Đàn ông dễ ly hôn khi vợ mắc bệnh nặng

Lời hẹn ước trăm năm là điều ai cũng mong muốn gìn giữ với người mình yêu thương. Thế nhưng lúc đau ốm, bệnh tật, lời hẹn ước đó rất có thể trở thành lời hứa suông.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Health and Social Behaviour cho thấy những cặp vợ chồng có xu hướng nếu người vợ lâm vào bệnh tật. Các nhà nghiên cứu cho biết kết quả này đã chứng minh rằng đàn ông không thể tiếp tục chung sống với người vợ ốm yếu.

Bằng cách theo dõi 2.700 cặp vợ chồng ở Mỹ từ năm 1992 đến năm 2010, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng số trường hợp ly hôn ở những cặp đôi khỏe mạnh bằng với số trường hợp ly hôn trong đó người chồng bị bệnh tật. Tuy nhiên số trường hợp ly hôn do vợ đau ốm lại tăng cao.

lyhon1%283%29 Đàn ông dễ ly hôn khi vợ mắc bệnh nặng
Ảnh: Alamy

Hai năm một lần, các nhà nghiên cứu lại thực hiện các cuộc phỏng vấn với các cặp vợ chồng về tình trạng sức khỏe. Trong suốt 18 năm, có 859 trường hợp ly hôn, chiếm 32% trong tổng số các cặp vợ chồng nằm trong diện khảo sát. Trong đó 24% số trường hợp kết thúc hôn nhân là do vợ hoặc chồng chết, 44% vẫn duy trì mối quan hệ vợ chồng cho đến khi cuộc nghiên cứu kết thúc. Tuy nhiên lại có 965 trường hợp ly hôn vì lý do người vợ lâm vào bệnh tật, tỷ lệ ly hôn trong trường hợp này cao hơn 6% so với nhóm còn lại.

Tiến sĩ Amelia Karraker, người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học bang Iowa, Mỹ cho rằng bệnh tật chính là nguyên nhân gây căng thẳng trong mối quan hệ hôn nhân bởi đàn ông phải gánh vác mọi trách nhiệm của phụ nữ: “Có một sự khác biệt rõ rệt giữa cảm giác mệt mỏi khi nấu ăn và cần một ai đó nuôi bạn, đó là điều có thể thay đổi động lực trong hôn nhân. Khi một người bị ốm, có nghĩa là người kia phải gánh vác mọi việc đặc biệt là về vấn đề kinh tế, và ly hôn là một việc được dự đoán”.

Tiến sĩ Karraker cho biết cũng có một số trường hợp phụ nữ có thể không hài lòng về khả năng chăm sóc vợ của chồng: “Sống hay chết có thể giúp con người xác định được điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời của họ. Và khi người chồng không chăm sóc tốt cho vợ, các bà vợ sẽ cảm thấy không hạnh phúc”.

Theo Phụ nữ TP.HCM

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>