10 thực phẩm và thức uống có hại bàng quang của bạn

Một số và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nếu bạn có hoạt động quá mức, vì vậy đây là một số thay đổi bạn có thể thực hiện trong chế độ ăn uống của mình.

84589566 10 thực phẩm và thức uống có hại bàng quang của bạn

Điều quan trọng cần lưu ý là tiêu thụ quá nhiều hoặc quá ít chất lỏng trong ngày có thể gây kích thích bàng quang hoạt động quá mức. Các chuyên gia thường khuyên bạn nên dùng từ 6-8 ly nước một ngày, tuy nhiên bạn vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ cho số lượng thích hợp.

Rượu

Rượu cần phải tránh vì nhiều lý do nếu bàng quang của bạn thuộc dạng hoạt động quá mức. Trước hết, nó kích thích bàng quang và ức chế sự điều khiển vận động, làm khó kiểm soát hơn. Rượu cũng khử nước của cơ thể, làm bàng quang bị kích thích.

Caffeine

Cà phê, trà, soda, nước uống năng lượng và sô-cô-la chứa một lượng lớn caffeine. Caffeine là một chất kích thích và thuốc lợi tiểu, có nghĩa là bàng quang của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn và bạn sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Do vậy, tốt nhất là giảm thiểu hoặc thậm chí tránh caffeine. Chuyển sang ăn sô-cô-la chứa ít caffeine như sô-cô-la trắng.

Họ cam quýt

Các axit trong trái cây và nước trái cây họ cam quýt có thể gây kích thích bàng quang bao gồm cam, chanh, bưởi, dứa, cây nam việt quất (mặc dù họ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang, chúng có tính axit và do đó không tốt cho bàng quang quá mẫn cảm) và cà chua (bao gồm cả các sản phẩm như cà chua, ớt, nước chấm và nước sốt cà chua mì spaghetti). Những thực phẩm này có tính axit làm việc kiềm chế “rò rỉ” của bàng quang khó khăn hơn.

Mận khô

Dù mận khô có thể giúp chống táo bón, một triệu chứng phổ biến của bàng quang hoạt động quá mức, nhưng hãy nhớ chúng là một loại trái cây có thể gây kích thích bàng quang. Tăng lượng chất xơ là một thay thế tuyệt vời thay vì chỉ dựa vào mận khô để trị táo bón.

57306720 10 thực phẩm và thức uống có hại bàng quang của bạn

Nước có gas

Đồ uống có ga có thể gây kích thích bàng quang hoạt động quá mức, làm bạn khó kiểm soát bàng quang hơn và nó có khuynh hướng dễ bị “rò rỉ”. Tốt nhất hãy tránh nước sô-đa, nước có gas và rượu sâm banh.

Thực phẩm cay

cay có thể gây kích ứng niêm mạc của bàng quang. Chế độ ăn uống không thể quá nhạt nhẽo nên hãy thay thế các loại thảo mộc, tỏi và các loại gia vị nhẹ khác vào bữa ăn của bạn cho khẩu vị tuyệt hơn. Ngoài ra, tầm ảnh hưởng của thực phẩm có vị cay đối với những người có bàng quang hoạt động quá mức cũng khác nhau, nên cần tìm và thử nghiệm xem mình hợp ăn loại nào.

Chất làm ngọt

Một số chất làm ngọt có thể làm trầm trọng đối với những người có bàng quang hoạt động quá mức. Chất làm ngọt có thể làm nặng thêm các triệu chứng và dẫn đến “rò rỉ” hơn. Cũng giống như thức ăn cay, bạn nên cố gắng tìm ra loại chất ngọt nào ảnh hưởng đến bạn.

Hành tây

Với những người có bàng quang hoạt động quá mức, nên nấu chín hành để làm giảm tác động của chúng, hoặc chuyển sang ăn hành lá.

Gia vị

Đồ gia vị cũng có thể làm cho bàng quang thấy khó chịu. Các món gia vị như mù tạt, nước tương, nước sốt cà chua và dấm có thể chứa axit hoặc các chất kích thích khác. Tốt nhất là tránh xa chúng nếu có thể và cố gắng thay thế chúng bằng các loại gia vị khác, tỏi hoặc chất chiết xuất.

Thực phẩm chế biến

Một số thực phẩm chế biến cũng có ảnh hưởng đặc biệt đến bàng quang hoạt động quá mức. Các hương vị, chất bảo quản và chất phụ gia nhân tạo có thể gây kích thích bàng quang và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn. Cần đọc nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm cẩn thận và nấu ăn ở nhà khi có thể.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>